TTT Virtual Summit: Blockchain Use Cases & Kubernetes Trends

TTT Virtual Summit: Blockchain Use Cases & Kubernetes Trends
15 Sep – Blockchain Use Cases
 • 15 September 2021 13:20 - 14:00
  เทรนด์เทคโนโลยีบล็อกเชนในปี 2021

  เป็นที่รู้กันว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนคือสิ่งที่จะมาเปลี่ยนแปลงโลกในหลาย ๆ ภาคอุตสาหกรรม หนึ่งในตัวอย่างที่ชัดเจนคือด้านการเงิน (Finance) อย่างเช่นเงินสกุลดิจิทัล (Cryptocurrency) และในเซสชันนี้ วิทยากรจะมาอัปเดตนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีบล็อกเชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเงินสกุลดิจิทัล ตัวอย่าง Use Case ที่เกิดมาใหม่รอบโลก หรือแนวทางกฎเกณฑ์รูปแบบใหม่ที่มีการใช้กำกับดูแลภายในอุตสาหกรรมที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนหรือเงินสกุลดิจิทัลไปใช้งาน

 • 15 September 2021 14:00 - 14:30
  แพลตฟอร์มบล็อกเชนระดับองค์กรกับ VMWare Blockchain

  แน่นอนว่าบล็อกเชนถือว่าเป็นเทคโนโลยียอดนิยม ณ ปัจจุบัน แล้วแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่เป็นระดับองค์กร (Enterprise-grade) นั้นเป็นอย่างไร ร่วมรับฟังมุมมองของบล็อกเชนจากองค์กรระดับโลกและแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ทาง VMWare ได้พัฒนาขึ้นมา

  Speakers:
  • 15 September 2021 14:30 - 15:00
   การใช้งานและออกแบบบล็อกเชนในโลกแห่งความเป็นจริง

   ถึงแม้ปัจจุบันนี้จะมีการใช้งานบล็อกเชนที่น่าสนใจอยู่มากมาย แต่ทว่าในหลายกรณีนั้นบล็อกเชนก็อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป บางครั้งบล็อกเชนถูกนำไปใช้เพื่อเหตุผลทางธุรกิจมากกว่าความจำเป็นในการใช้อย่างแท้จริง ดังนั้นควรจะตัดสินใจอย่างไรว่ากรณีไหนควรจะใช้บล็อกเชนหรือกรณีใดไม่ควรใช้ โดยในเซสชันนี้จะยกกรณีศึกษาในงานต่าง ๆ ที่เคยดำเนินการมาไม่ว่าจะเป็นเรื่อง National Digital ID พันธบัตร และการซื้อขายพลังงานไฟฟ้ามาเป็นตัวอย่างเพื่อชี้ให้เห็นถึงการเลือกใช้งานบล็อกเชนอย่างถูกต้อง

  • 15 September 2021 15:00 - 15:30
   IBM กับกรณีศึกษาการใช้งานบล็อกเชนในภาครัฐของไทยและต่างประเทศ

   เซสชันนี้วิทยากรจะนำเอากรณีศึกษา (Use Cases) การใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชนทั้งในภาครัฐของประเทศไทยและในต่างประเทศมาเล่าสู่กันฟัง รวมทั้งอัปเดตความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบล็อกเชนจาก IBM มาพูดกันในงานนี้

  • 15 September 2021 15:30 - 16:00
   ยุครุ่งเรืองของ DeFi ในระยะ 3 ไตรมาสที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ในมุมมองของ Blockchain & Smart Contract Security Firm

   ในปี 2021 นี้ถือว่าเป็นปีทองของ DeFi หรือ Decentralized Finance อย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่แน่นอนว่านอกจากยอดผู้ใช้งาน จำนวนแพลตฟอร์ม และมูลค่าของเหรียญที่สูงขึ้นแล้ว จำนวนเหตุการณ์และความเสียหายที่เกิดจากปัญหาทางด้านความปลอดภัยก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน ในเซสชันนี้วิทยากรจะมาชวนพูดคุยกันว่ามีประเด็นที่เกี่ยวกับ Blockchain & Smart Contract Security อะไรบ้างที่น่าสนใจ และเราได้เรียนรู้อะไรบ้างจากประเด็นเหล่านั้น

  16 Sep – Kubernetes Trends
  • 16 September 2021 13:20 - 14:00
   Multi-Tenancy on Kubernetes

   เชื่อว่า ณ ตอนนี้ Kubernetes ได้มีการใช้งานในวงกว้างอยู่แล้ว หากแต่ถ้ายังไม่ได้รู้จักกับ Multi-Tenancy บน Kubernetes ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มีความท้าทายอะไรบ้าง มาร่วมทำความรู้จักกันในเซสชันนี้

  • 16 September 2021 14:00 - 14:30
   Kubernetes Networking

   ในเซสชันนี้มาแชร์อัพเดทในด้านระบบเครือข่ายสำหรับ Kubernetes กัน ว่าล่าสุดมีการพัฒนาในการใช้งานใน Use Case ใหม่ ๆ ในปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Container Networking หรือในระดับ Application Network ในรูปแบบของ Service Mesh

  • 16 September 2021 14:30 - 15:00
   Driving efficiency on Hybrid cloud Kubernetes with a unified view

   ปัจจุบันถือได้ว่ามีการใช้ Kubernetes ค่อนข้างแพร่หลายแล้ว หลายองค์กรมีจำนวน Kubernetes Cluster เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี รวมถึงความซับซ้อน (Complexity) ของโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ซึ่งทำให้การ Hosted Kubernetes อาจมีทั้ง On-Premises และ On-Cloud ด้วยเหตุนี้ เราจะบริหารจัดการ Container Infrastructure พวกนี้อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร

   นอกจากนี้ สำหรับ Application ตัว Container Workload วันนี้ถูกออกแบบมาเพื่อ Stateless Application แล้วเราจะบริหารจัดการ Stateful Application ที่เรามีอยู่ในองค์กรได้อย่างไร

  • 16 September 2021 15:00 - 15:30
   Kubernetes กับสิ่งที่ต้องตระหนักถึงในการย้ายแอปพลิเคชัน

   การเตรียมความพร้อมสำหรับองค์กรที่กำลังปรับเปลี่ยนให้แอปพลิเคชันไปอยู่ในรูปแบบของ Container เพื่อให้สามารถใช้งานกับ Kubernetes และเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับแอปพลิเคชันนั้น สิ่งที่สำคัญคือต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อที่จะทำให้แอปพลิเคชันสามารถใช้งานได้อย่างประสิทธิภาพ หรือแพลตฟอร์มดังกล่าวขององค์กรจะสามารถสนับสนุนแอปพลิเคชันสมัยใหม่ ๆ ได้ ดังนั้นปัจจัยสำคัญมีอะไรบ้างที่ควรจะต้องรู้ จะต้องเข้าใจและต้องมีข้อมูลก่อนที่จะทำการ Migrate เพื่อไปใช้แพลตฟอร์มดังกล่าว ซึ่งในเซสชันนี้วิทยากรจะมาเล่าให้ฟังถึงสิ่งที่จะต้องเตรียมตัว และความท้าทายที่อาจจะพบเจอได้

  • 16 September 2021 15:30 - 16:00
   แนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของ Kubernetes

   แนวทางปฏิบัติในการรักษาความปลอดภัยของ Kubernetes เป็นอย่างไร มีความจำเป็นแค่ไหน มีแนวทางเป็นอย่างไร แตกต่างหรือเหมือนกับสิ่งที่เราเคยปฏิบัติมาก่อนในโลกก่อนยุค container อย่างไร เซสชันนี้วิทยากรจะมาแนะนำเครื่องไม้เครื่องมือที่นิยมใช้กัน รวมทั้งแนวทางในการปฏิบัติที่มีออกมาว่ามีอะไรบ้าง

  Event Details
  • Start Date
   15 September 2021 1:15 PM
  • End Date
   16 September 2021 4:00 PM
  • Status
   Expired
  • Attendees
   512 Attendees
  Sponsors